ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ನುಂಗುವ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳು!
ಲೇಖಕ: ಡಾ. ಕಿರಣ್ ವಿ. ಎಸ್.
ಎಸ್-ಚೇ-ರಿ-ಷಿ-ಯಾ
ಕೋಲೈ ಎಂಬ ನಾಲಿಗೆಗೆ ಕಸರತ್ತು ಕೊಡುವ ಹೆಸರಿನ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಇದೆ. ಸುಲಭದಲ್ಲಿ
ಇದನ್ನು ಇ-ಕೋಲೈ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಪುರಾತನ ಕಾಲದಿಂದ ಮಾನವನ ಕರುಳಿಗೂ, ಈ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗೂ ಬಿಡಿಸಲಾಗದ ನಂಟು.
ಅನೇಕ ಪ್ರಬೇಧಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣುವ ಇ-ಕೋಲೈ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಮಾನವರಲ್ಲಿ ಕರುಳು ಬೇನೆ ಕಾಯಿಲೆ
ತರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿ. ಆ ಕಾಯಿಲೆಯನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇ-ಕೋಲೈ
ಬಗ್ಗೆ ಕೂಡ ತುಂಬಾ ವಿವರವಾಗಿ, ಅದರ
ಅತ್ಯಂತ ಸೋಜಿಗದ ಸೂಕ್ಷ್ಮಗಳನ್ನೂ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅರಿತರು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಕೋಲೈ
ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಜೊತೆ ಗಾಢ ಸ್ನೇಹ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದೆ! ಒಂದು ಇ-ಕೋಲೈ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ 20 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿದಳನಗೊಂಡು ಎರಡು
ಆಗುತ್ತವೆ. ಅಂದರೆ, ಸಾಕಷ್ಟು
ಆಹಾರ, ಸ್ಥಳ, ಉಷ್ಣತೆಗಳು ದೊರೆತರೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಇ-ಕೋಲೈ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಕೇವಲ 4 ತಾಸುಗಳಲ್ಲಿ 1024 ಆಗುತ್ತದೆ. ಹೀಗೆಯೇ ಮುಂದುವರೆದರೆ 24 ತಾಸುಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ
ಮನುಷ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಇದರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ! ಈ ತೀಕ್ಷ್ಣ ವೇಗದ ಕಾರಣದಿಂದ ಅನೇಕ
ಪ್ರಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಕೋಲೈ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಬಳಕೆ ಆಗುತ್ತದೆ. ಜೆನೆಟಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗಂತೂ ಇದು
ಬಹಳ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚು. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಕೈವಾಡದಿಂದ ವಿಧವಿಧವಾದ ಜೆನೆಟಿಕ್ ರೂಪಾಂತರ ಹೊಂದಿದ ಇ-ಕೋಲೈಗಳು
ಈಗಾಗಲೇ ನಮಗೆ ಇನ್ಸುಲಿನ್,
ಗ್ರೋಥ್ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಮೊದಲಾದ ಜೀವರಕ್ಷಕ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ
ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ಮಧುಮೇಹಿಗಳು ಇ-ಕೋಲೈ ನೆರವಿನಿಂದ ತಮ್ಮ ಕಾಯಿಲೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ
ವಾರವಷ್ಟೇ ಇಸ್ರೇಲಿನ ವೀಝ್ಮನ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಸೀದಾ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಭಕ್ಷಿಸುವ
ಇ-ಕೋಲೈ ಪ್ರಬೇಧವನ್ನು ಸಫಲವಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಸುದ್ಧಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದೊಂದು ಮಹತ್ವದ
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ಈ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಮೊದಲು ಕೆಲವು ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳ ಕಡೆಗೆ ಗಮನ
ನೀಡಬೇಕು.
ಜೀವಿಗಳಲ್ಲಿ
ಎರಡು ಪ್ರಬೇಧ – ಮೊದಲನೆಯದು, ಆರ್ಗಾನಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳ ಜೊತೆ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸೇವಿಸಿ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ಹೊರಹಾಕುವ ಜೀವಿಗಳು. ಮನುಷ್ಯನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸರಿಸುಮಾರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಣಿಗಳೂ ಹೀಗೆಯೇ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಎರಡನೆಯ ಪ್ರಬೇಧವೆಂದರೆ ವಾತಾವರಣದ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನು ಹೀರಿಕೊಂಡು ಆರ್ಗಾನಿಕ್
ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುವ ಜೀವಿಗಳು. ಬಹುತೇಕ ಮರಗಳು, ಹಲವಾರು ಬಗೆಯ ಪಾಚಿಗಳು, ನೀಲಿ-ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳು ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಈಗಂತೂ
ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮೀಕರಣ,
ಜೀವನಶೈಲಿ,
ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಜಗತ್ತಿನ ವಾತಾವರಣಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅಂಶ ಏರುತ್ತಲೇ
ಇದೆ. ಹಸಿರು-ಮನೆ ಗಾಳಿಯಾದ ಇದು ವಾತಾವರಣದ ತಾಪಮಾನವನ್ನೂ, ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನೂ
ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದಾದರೆ ಒಂದೆಡೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಉತ್ಪಾದನೆ
ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು; ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತಲೇ ಇರುವ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ಅನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು
ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, “ಮರಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಬೇಕು; ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಕಡಿಯಬಾರದು” ಎಂಬ ಕೋರಿಕೆ. ಕೆಲವು ಪಾಚಿಗಳು, ನೀಲಿ-ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳು ಕೂಡ ಈ ಕೆಲಸ
ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮಾಡಬಲ್ಲವಾದರೂ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಅವು ನಮ್ಮ ಇಚ್ಛೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬೆಳೆಯಲಾರವು.
ಹೀಗಿರುವಾಗ
ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಸುಮ್ಮನೆ ಇರಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ? ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ
ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಕಡಿಮೆ ಆಗುವ ಸೂಚನೆಗಳಂತೂ ಸದ್ಯದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಯ, ಕೊಳ್ಳುಬಾಕ
ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ! ಹೀಗಾಗಿ ವಾತಾವರಣದ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲ
ಬೇರೆ ಬೇರೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲೇಬೇಕು. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮೊರೆ ಹೋದದ್ದು
ತಮ್ಮ ಹಳೆಯ ಗೆಳೆಯ ಇ-ಕೋಲೈಗೆ. ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಇ-ಕೋಲೈ ಒಂದು ವೇಳೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ಅನ್ನೇ ಆಹಾರವಾಗಿ ಉಣಲು ಆರಂಭಿಸಿದರೆ? ಆಗ
ವಾತಾವರಣದ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಪ್ರಮಾಣವೂ ಕಡಿಮೆ ಆಗುತ್ತದೆ; ಜೊತೆಗೆ ಇ-ಕೋಲೈ ತಾನು ನುಂಗಿದ
ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ನಿಂದ ಬೇರೆ ಉಪಯುಕ್ತ ಕಾರ್ಬಾನಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತವನ್ನೂ ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು
ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ. ಸುಮಾರು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಇ-ಕೋಲೈಗೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಉಣಿಸಿ
ಸಕ್ಕರೆ ತಯಾರಿಸಲು ವಿಫಲ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದ್ದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈ ಬಾರಿ “ನಾವು ಸುಮ್ಮನೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ಉಣಿಸುತ್ತೇವೆ; ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಬೇಕೋ ನಿಭಾಯಿಸು” ಎಂಬಂತೆ
ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದ ಮನ ಒಲಿಸಿದರು!
ಇ-ಕೋಲೈಗೆ
ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಉಣಿಸುವುದು ಸುಲಭದ
ತುತ್ತೇನೂ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ! ನಾವು ಹೇಳಿದಂತೆಲ್ಲಾ ಕೇಳಲು ಇ-ಕೋಲೈ ನಮ್ಮ ಅಂಕೆಯಲ್ಲಿ ಇರುವ ಜೀವಿಯಲ್ಲ.
ಅದು ಕೂಡ ನಮ್ಮಂತೆಯೇ ಸಕ್ಕರೆ ತಿಂದು ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಹಾಕುವ ಪ್ರಬೇಧಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ
ಜೀವಿ. ಜೊತೆಗೆ, ಇ-ಕೋಲೈನಲ್ಲಿ
ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೀರಿಕೊಲ್ಲಬಲ್ಲ ಯಾವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಶಕ್ತಿಯೂ ಇಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕೇ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು
ಮೊದಲು ಜೆನೆಟಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಎರಡು ಜೀನ್ ಗಳನ್ನು ಇ-ಕೋಲೈ ಒಳಗೆ ಸೇರಿಸಿದರು. ಈ ಜೀನ್
ಗಳು ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಬಲ್ಲ ಕಿಣ್ವಗಳನ್ನು ಇ-ಕೋಲೈಗೆ ನೀಡಿದವು.
ಎರಡು
ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಿಣ್ವಗಳು ದೊರೆತ ಮಾತ್ರಕ್ಕೆ ಇ-ಕೋಲೈಯೇನೂ ಸರಾಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ನುಂಗಲು ಆರಂಭಿಸಲಿಲ್ಲ. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈ ಹೊಸ ಜೀನ್
ಅಳವಡಿಸಿದ ಇ-ಕೋಲೈಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಪಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನೂ ಉಣಿಸಿ, ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನೂ
ಸೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಿಗುವ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ
ಸುಮಾರು 250 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಸಾಂದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನು ಇ-ಕೋಲೈಗೆ ನೀಡಿದಾಗ
ಸ್ವಲ್ಪ ಬದಲಾವಣೆ ಕಂಡಿತು. ಅಂತಹ ಇ-ಕೋಲೈಗಳು ತಮ್ಮೊಳಗೇ ಮತ್ತಷ್ಟು ಜೆನೆಟಿಕ್ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು
ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಂಡು ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪವಾಗಿ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳಲು ಆರಂಭಿಸಿದವು. ಸುಮಾರು 200 ದಿನಗಳ ಸತತ ಪ್ರಯತ್ನದ ನಂತರ ಅವಕ್ಕೆ
ನೀಡುತ್ತಿದ್ದ ಸಕ್ಕರೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಇಳಿಸುತ್ತಾ ಕೊನೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು. ಆ
ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಮಾತ್ರ
ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜೀವಿಸಬಲ್ಲ ಇ-ಕೋಲೈ ಪ್ರಬೇಧ ತಯಾರಾಯಿತು. ಅದನ್ನು ಇನ್ನೂ 300 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಪೋಷಿಸಿದ ಮೇಲೆ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ
ಪ್ರಬೇಧದ ಇ-ಕೋಲೈಗಳು ನಿಧಾನವಾಗಿ ವಿದಳನಗೊಳ್ಳಲು ಆರಂಭಿಸಿದವು. ಅಂದರೆ, ಸುಮಾರು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಕಠಿಣ ಪ್ರಯತ್ನದ
ನಂತರ ಕೇವಲ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನು ನುಂಗಿ ಬೆಳೆಯಬಲ್ಲ ಇ-ಕೋಲೈ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಆದರೆ, ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ತಿಂದು ಇವು
ಇನ್ನೇನನ್ನು ಕೊಡುತ್ತವೆ?
ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಚಕಿತರಾಗುವಂತೆ ಇವು ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತೆ
ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಅನ್ನೇ ಉತ್ಪತ್ತಿ ಮಾಡಿದವು! ಆದರೆ, ಅದರಿಂದ ನಿರಾಶರಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಇ-ಕೋಲೈಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ಅನ್ನು ಉಣಿಸಿದ್ದೇ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆ. ಹೀಗೆ ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಂಡ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ನಿಂದ
ನಿಧಾನವಾಗಿ ಬೇರೆ ಆರ್ಗಾನಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತವನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಅವನ್ನು ಮಾರ್ಪಾಡು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ಖಚಿತ
ವಿಶ್ವಾಸ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗಿದೆ.
ಅಂದರೆ
ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನಾವು ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ಮಾಲಿನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಲೆ ಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದೇ ಸರಭರ
ಕಾರುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿ ಹೊಗೆ ಉಗುಳಬಹುದೇ? ಆ
ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನೆಲ್ಲಾ ಹೀರಿ ಇ-ಕೋಲೈಗಳು ಪಿಜ್ಜಾ ತಯಾರಿಸುತ್ತವೆಯೇ?! ಇನ್ನೂ ಇಲ್ಲ. ಈಗ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ಪ್ರಮಾಣ ಶೇಕಡಾ 0.041 ಮಾತ್ರ. ಆದರೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈ ಪ್ರಯೋಗದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದು ಶೇಕಡಾ 10 ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್. ಇದು
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 250 ಪಟ್ಟು
ಹೆಚ್ಚು. ಅಷ್ಟು ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಬರಲು ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವೇ
ಇಲ್ಲ. ಅಷ್ಟೊಂದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ನೀಡಿದರೂ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಬೇಧದ
ಇ-ಕೋಲೈ ವಿದಳನ ಆಗುವುದಕ್ಕೆ 18 ಗಂಟೆ ಕಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ತಲೆನೋವನ್ನು ಇ-ಕೋಲೈ ಪಾಲಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಎಂದಾಯಿತು. ನಾವೇ ಮರ ಬೆಳೆಸಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು!
ಹೀಗೆ ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್
ನುಂಗಿ ಬಾಳುವ ಇ-ಕೋಲೈ ತನ್ನೊಳಗೆ ಯಾವ್ಯಾವ
ಜೆನೆಟಿಕ್ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಒಟ್ಟು 11 ಬೇರೆ ಮಾದರಿಯ ಹೊಸ ಜೀನ್ ಗಳು
ಗೋಚರವಾಗಿವೆ. ಈ ಜೀನ್ ಗಳನ್ನೇ ಕೀಲಿಯಾಗಿ ಹಿಡಿದು ಇಂತಹ ಇ-ಕೋಲೈಗಳನ್ನು ಮತ್ತೂ
ಕಾರ್ಯಕುಶಲಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಹುನ್ನಾರ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳದ್ದು.
ಆಕ್ಸಿಜನ್
ಮತ್ತು ಕಾರ್ಬಾನಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತ ನುಂಗಿ ಬದುಕುವ ಒಂದು ಜೀವಿಪ್ರಬೇಧವನ್ನು ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ತಿಂದು
ಬದುಕುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ಈ ಪ್ರಯೋಗ ಜೀವವಿಜ್ಞಾನದ ಒಂದು ಮೈಲುಗಲ್ಲು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇವು ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿನ
ಕಾರ್ಬನ್-ಡೈ-ಆಕ್ಸೈಡ್ ನುಂಗಿ ಚಪಾತಿ-ಪಲ್ಯ ತಯಾರಿಸಿಕೊಟ್ಟರೆ ಮತ್ತಿನ್ನೇನು ಬೇಕು? ಬೆಚ್ಚನ ಮನೆ, ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಹೊನ್ನು, ಊಟಕ್ಕೆ ಇ-ಕೋಲೈ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸರ್ವಜ್ಞ
ಹೇಳುವಂತೆ ಸ್ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಕಿಚ್ಚು ಹಚ್ಚಬಹುದು!
Published in Vishwavani Newspaper on 7/December/2019. Link:
http://epaper.vishwavani.news/bng/e/bng/07-12-2019/7
ಕಾಮೆಂಟ್ಗಳಿಲ್ಲ:
ಕಾಮೆಂಟ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿ